Tác hại ngồi vắt chéo chân bạn cần biết

Tác hại ngồi vắt chéo chân có rất nhiều, ảnh hưởng tới không chỉ dáng ngồi của bạn mà về lâu về dài ngồi vắt chéo chân thường xuyên sẽ tác động xấu tới sức khỏe. Tư thế ngồi vắt chéo chân là tư thế ngồi rất phổ biến, thường xuyên, thậm chí trở thành tư thế ngồi yêu thích của nhiều người vì họ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên khi đọc xong bài viết dưới đây thì bạn nên thay đổi tư thế ngồi ngay lập tức để giảm thiểu các ảnh hưởng xấu của ngồi vắt chéo chân tới sức khỏe.

Ngồi vắt chéo chân gây tê liệt thần kinh

Khi chúng ta ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài, không đổi tư thế sẽ dẫn tới tình trạng liệt dây thần kinh. Khi đó chân của bạn sẽ không có cảm giác, gọi là tình trạng bị tê chân. Về lâu về dài có thể dẫn tới tình trạng đau dây thần kinh chậu bẹn.

Tác hại ngồi vắt chéo chân
Ngồi vắt chéo chân ảnh hưởng dây thần kinh

Ngồi vắt chéo làm tăng huyết áp

Theo một số nghiên cứu khi bạn thường xuyên ngồi vắt chéo chân nhiều giờ sẽ làm tăng huyết áp. May mắn thay tình trạng tăng huyết áp ở những người thường xuyên ngồi vắt chéo chân chỉ là tạm thời. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo nếu bạn có tiền sử huyết áp cao thì nên hạn chế và tránh ngồi vắt chéo chân.

Ngồi vắt chéo chân ảnh hưởng tới huyết áp
Tác hại ngồi vắt chéo chân tới huyết áp

Ngồi vắt chéo chân dẫn đến tư thế xấu

Khi ngồi khoanh chân và vắt chéo chân trong 3 giờ mỗi ngày có thể khiến vai và xương chậu bị nghiêng sang một bên, đầu sẽ hướng về phía trước nhiều hơn. Ngoài ra khi ngồi sai tư thế về lâu về dài dẫn tới tình trạng lệch cột sống, nặng hơn sẽ xảy ra tình trạng đau và cứng các cơ. Do đó cần điều chỉnh lại tư thế ngồi cho chính xác.

Vắt chéo chân ảnh hưởng cột sống
Vắt chéo chân làm xấu tư thế

Ngồi vắt chéo chân gây đau khớp

Việc ngồi vắt chéo chân về lâu về dài không hề tốt cho tư tế ngồi của bạn mà còn làm ảnh hưởng tới các khớp xương, thậm chí gây đau các khớp xương. Kiểu ngồi này có thể tác động tới xương chậu, vùng lưng dưới, xương cổ và nhất là đầu gối. Cần hạn chế tối đa kiểu ngồi vắt chéo này.

Ngồi vắt chéo chân có hại cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ khi mang thai tuyệt đối không ngồi vắt chéo chân vì ảnh hưởng tới mẹ khi đau các khớp, dẫn tới chuột rút và có thể sưng mắt cá chân. Khi gặp một trong hai hiện tượng này, mẹ bầu cần ngồi song song 2 chân rồi nâng chân lên từ từ và hạ xuống để làm giãn cơ.

Vắt chéo chân ảnh hưởng mẹ bầu
Ảnh hưởng ngồi vắt chéo chân tới mẹ bầu

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.