8 lợi ích vitamin B12 có thể bạn chưa biết

Lợi ích vitamin B12 với cơ thể là điều không ai có thể phủ nhận. Vitamin B12 rất quan trọng để duy trì năng lượng và hình thành các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người.

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là một loại vitamin thiết yếu rất quan trọng đối với chức năng trao đổi chất và nội tiết, bao gồm sản xuất các enzyme tiêu hóa và mang các chất dinh dưỡng quan trọng vào và ra khỏi tế bào. Do B12 giúp chuyển đổi và tổng hợp rất nhiều hợp chất cho cơ thể, nên loại vitamin này rất cần thiết cho hơn 100 chức năng. Nhiều báo cáo đã chỉ ra một số vai trò của vitamin B12 như:

  • Hình thành hồng cầu.
  • Đóng vai trò trong tổng hợp DNA / RNA.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Tạo điều kiện chuyển hóa protein và chất béo.
  • Thực hiện các chức năng dẫn truyền xung thần kinh và giúp sản xuất hormone.
  • Giúp chuyển đổi axit amin và tạo creatine.
  • Sản xuất vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh.
  • Giúp tổng hợp huyết sắc tố.
  • Đóng vai trò trong sự phát triển của thai nhi.

Trong nhiều nghiên cứu lâm sàn phát hiện cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị thiếu vitamin B12, ảnh hưởng tới việc thực hiện các chức năng thiết yếu cho cơ thể. Việc thiếu vitamin B12 hiện nay rất phổ biến, đặc biệt là ở những người dùng thuốc giảm tiết dịch vị dạ dày và thuốc kháng sinh hoặc người già hay với những người ăn chay.

Người thiếu vitamin B12 thường có những biểu hiện như mệt mỏi, tâm trạng kém và giảm tập trung. Vitamin B12 là một trong những chất dinh dưỡng có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của bạn, từ việc cung cấp năng lượng hoạt động, hỗ trợ hệ thần kinh và miễn dịch.

Vitamin B12
Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 có tác dụng gì?

Hình thành tế bào hồng cầu

Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu. Nồng độ B12 thấp có thể dẫn đến việc sản sinh ít lượng tế bào hồng cầu hơn và cũng ảnh hưởng quá trình phát tiển đầy đủ của các tế bào.

Các tế bào hồng cầu là một phần thiết yếu của máu. Chúng mang oxy vào cơ thể và cũng loại bỏ carbon dioxide khỏi phổi. Khi không đủ hồng cầu sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu với những biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu và khó thở.

Lợi ích vitamin B12 cho xương khớp

Duy trì lượng B12 thích hợp có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Một nghiên cứu với hơn 2.500 người tham gia cho thấy những người có lượng B12 thấp hơn bình thường có mật độ khoáng xương thấp (Bone Mineral Density – BMD).

Khi mập độ khoáng xương thấp thì nguy cơ loãng xương cũng cao hơn, xương trở nên giòn và dễ gãy theo thời gian. Thường thì phụ nữ có nguy cơ cao hơn về vấn đề loãng xương.

Vitamin b12 giảm quá trình loãng xương
Vitamin B12 giúp xương chắc khỏe

Cải thiện tâm trạng và triệu chứng trầm cảm

Mặc dù hiệu quả của vitamin B12 đối với tâm trạng chưa thực rõ, nhưng vitamin B12 có ảnh hưởng tới việc tổng hợp serotonin để điều chỉnh tâm trạng. Như vậy nếu tỷ lệ B12 thấp sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất serotonin, từ đó ảnh hưởng tâm trạng, thường xuyên buồn phiền và gây ra cảm giác chán nản.

Một nghiên cứu cho thấy những người có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thì lượng vitamin B12 thiếu hụt hơn so với mức trung bình. Vì vậy lợi ích vitamin B12 đó là có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người bị thiếu B12.

Tác dụng vitamin B12 với sức khỏe não bộ

Thiếu vitamin B12 có liên quan tới bệnh mất trí nhớ ở người già. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B12 và axit béo omega-3 làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.

Ngoài B12 thì B6 và folate (vitamin B9) đều là những vitamin quan trọng đối với não bộ.

Tác dụng vitamin b12 cho não bộ
Cung cấp vitamin b12 đủ sẽ cải thiện trí nhớ

Tăng cường năng lượng

Tất cả các vitamin nhóm B đóng vai trò trong việc sản xuất năng lượng và duy trì mức năng lượng trong suốt cả ngày. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng thiếu vitamin B12 đó là mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Lợi ích vitamin B12 cho sức khỏe tim mạch

Vitamin B12 cùng với B6 và folate (vitamin B9) có tác dụng giảm Homocysteine. Homocysteine ​​là một axit amin (một khối tích tụ của protein) có thể gây xơ vữa động mạch, đột quỵ, tai biến… Khi nồng độ B12 thấp, Homocysteine tăng lên và tích tụ nhiều trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chăm sóc tóc, móng, da

Vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất tế bào, nên rất quan trọng với sức khỏe cho làn da, tóc và móng. Hàm lượng vitamin B12 thấp có thể dẫn đến các bệnh về da như tăng sắc tố, thay đổi tóc, đổi màu móng tay, bệnh bạch biến.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin B12 đã cải thiện các triệu chứng bệnh về da ở những người bị thiếu B12.

Chăm sóc móng
Móng tay, da, tóc khỏe hơn khi đủ lượng vitamin B12

Hỗ trợ hệ thần kinh

Vitamin B12 giúp cho hệ thần kinh hoạt động ổn định hơn. Khi bạn thiếu vitamin B12 thì có thể gặp phải một số triệu chứng như tê cánh tay, chân hay cảm giác châm chích ở da. Vitamin B12 giúp sản xuất myelin, một chất giàu lipid bao quanh sợi trục của một số tế bào thần kinh, tạo thành một lớp cách điện. Đây là chất cần thiết để hệ thần kinh hoạt động chuẩn xác. Khi bạn thiếu vitamin B12, dây thần kinh không thể hoạt động bình thường.

Xem thêm:

Nguồn: Sunwarrior

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.