Gà mái gáy làm sao không?

Gà mái gáy làm sao không? Gà mái gáy báo hiệu điềm gì? Gà mái gáy là một hiện tượng rất lạ và không phải lúc nào cũng xảy ra. Gá mái gáy không theo quy luật của tự nhiên vì chỉ có gà trống mới gáy. Vậy nếu gà mái trong gia đình bạn gáy thì làm sao, gà mái gáy làm sao không, báo hiệu điềm gì hay không?

Tại sao gà mái gáy?

Gá mái gáy là một hiện tượng có thật, nhưng không phải lúc nào cũng xảy ra. Theo tập tính ở giống gà thì chỉ có gà trống gáy vào sáng sớm, hoặc theo các canh giờ khác nhau. Các nhà khoa học giải thích rằng gà mái gáy có thể do 2 nguyên nhân khác nhau:

  • Giới tính phát triển của gà mái theo hướng lưỡng tính do đột biến sắc thể hoặc gen.
  • Gà mái phát triển và phát dục theo cả xu hướng cái và đực vì những tác động từ môi trường như tình trạng sinh sống của chúng.

Vì vậy hiện tượng gà mái gáy theo lý giải từ góc độ khoa học hoàn toàn không có điểm gì ảnh hưởng tới gia đình bạn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cũng như lý giải của ông cha ta từ xưa thì gà mái gáy lại trái ngược hoàn toàn với khoa học.

Gà mái gáy làm sao không?
Tại sao gà mái gáy?

Gà mái gáy làm sao không?

Theo quan niệm dân gian thì gà mái gáy thể hiện việc trái với quy luật tự nhiên, trái với lẽ thường và báo điềm không may sắp xảy đến với gia đình. Khi một con gà mái cất tiếng gáy sẽ báo hiệu điều chẳng lành, vì gà mái gáy đã đi ngược lại quy luật của đất trời, âm dương.

Một số nơi còn đoán tiếng gà mái gáy theo canh gáy, tiếng gà gáy hay xem lưỡi gà mái gáy để đoán vận xui nào có thể xảy đến với gia đình mình.

Gà mái gáy
Gà mái gáy làm sao không?

Gà mái gáy làm sao không theo thời gian?

Như đã nói bên trên một số nơi sẽ phán đoán theo tiếng gà mái gáy, hoặc thời gian gà mái gáy để đoán xem gá mái gáy làm sao không, ảnh hưởng không tới gia đình.

Nếu đoán theo thời gian thì:

  • Gà mái gáy vào lúc trưa: là dấu hiệu cho thấy trong gia đình sắp có chuyện cãi vã. Cha mẹ, ông bà không thuận nhau. Đặc biệt, nếu sau khi gáy, gà mái chạy quanh nhà thì đây là điềm gở lớn, trong lúc cãi vã có thể xảy ra tai nạn, thương tích
  • Gà mái gáy tiếng đứt quãng: là điềm báo cho thấy sắp có tang sự từ hàng xóm. Hoặc đây cũng có thể là điềm báo cho biết những người xung quanh bạn sắp gặp nguy hiểm khó lường trước.
  • Gà mái gáy vào ban đêm: là dấu hiệu cho thấy vùng đất bạn ở không lành, có thể âm khí quá mạnh nên con gà – vốn là linh vật thiêng liêng, đã gáy để báo trước cho gia chủ.

Hoặc một số nơi sẽ kiểm tra gà gáy vào canh mấy để đoán xem có điềm gì:

Gà gáy vào thời gian canh 1

Nếu canh 1 mà gà mái gáy, đây có thể là điềm báo về lửa. Sẽ có một cuộc hỏa hoạn sẽ diễn ra tại nhà bạn hoặc những nơi gần nhà bạn. Đặc biệt, có thể sẽ đem đến tổn thất vô cùng to lớn về con người và vật chất.

Gà mái gáy canh 2

Gia đình bạn sẽ bị mất của cải, hao mòn tài sản vì bị trộm ghé thăm. Ngoài ra, có thể do chính người trong nhà lấy cắp và đem ra ngoài.

Kiểm tra lưỡi của gà mái gáy

Một số địa phương trước đây sẽ kiểm tra lưỡi của gà mái gáy. Nếu lưỡi có màu đen, có thể trong nhà sẽ có người bệnh nặng hoặc sắp mất. Ngược lại nếu lưỡi màu trắng, cẩn thận tai nạn sông nước. Nếu lưỡi con gà màu đỏ nghĩa là sắp có nạn hỏa hoạn ập đến.

Cách hóa giải điểm xui gà mái gáy

Hiện tượng gà mái gáy về mặt khóa học là do sự biến đổi gen của gà mái. Nhưng theo quan niệm dân gian thì điều này vô cùng độc và xui rủi.

Vì thế dân gian đã truyền tai nhau cách để hóa giải điềm xui gà mái gáy đó là làm thịt gà còn phần đầu đem xuống sông vứt để điều xui rủi này cuốn theo dòng nước trôi đi. Tuyệt đối không được chôn đầu gà, nếu không sau này gia đình sẽ không thể nào nuôi được gà.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho hiện tượng gà mái gáy làm sao không? Việc hiểu theo quan niệm dân gian sẽ có cái đúng và có cái sai, không phải đúng hoàn toàn hay sai hoàn toàn nên bạn cần chú ý.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.