Súp lơ xanh ăn sống được không?

Súp lơ xanh ăn sống được không? đã có ai giải thích cho bạn câu hỏi này chưa. Súp lơ xanh ăn sống được không? Nấu súp lơ xanh đơn giản thế nào Súp lơ xanh ăn có tốt không có rất nhiều câu hỏi xung quanh loại rau quen thuộc trong ẩm thực hàng ngày của nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn biết có thể ăn sống súp lơ xanh và những ưu, nhược điểm của việc ăn sống hoặc nấu chín.

Súp lơ xanh ăn sống được không? 

Súp lơ xanh ăn sống được không? Câu trả lời là Có.

Mặc dù phổ biến hơn là các món chế biến nấu chín nhưng súp lơ xanh có thể ăn sống không cần chế biến phức tạp. Tuy nhiên để ăn sống súp lơ xanh thì các bạn cần phải rửa sạch phần đầu súp lơ xanh dưới vòi nước lạnh. Lấy ngón tay chà xát để làm sạch bụi bẩn và dùng khăn giấy vỗ nhẹ bông súp lơ xanh cho đến khi khô hoàn toàn.

Khi súp lơ xanh ăn sống thì dùng dao sắc cắt súp lơ xanh từ thân chính thành những miếng vừa ăn. Cả hoa và thân đều hoàn toàn an toàn để ăn. Tuy nhiên, thân súp lơ có thể dai và khó nhai hơn. Cắt thân cây càng mỏng càng dễ ăn.

Súp lơ xanh ăn sống được không? 
Súp lơ xanh ăn sống được không? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ.

Ngoài ăn sống, các bạn có thể chế biến tăng hương vị khi ăn cùng súp lơ với sữa chua hoặc các loại nước sốt ngon miệng khác.

Bạn có thể thử ăn súp lơ xanh cùng các loại rau sống khác hoặc chế biến nó thành món salad trộn hoặc món mì ống để tăng thêm kết cấu, hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Súp lơ xanh có thể được chế biến theo nhiều cách, bao gồm áp chảo, hấp, luộc hoặc rang, nhưng nó cũng có thể được phục vụ sống trong món salad hoặc với nước chấm.

Nấu súp lơ xanh đơn giản giữ dinh dưỡng

Súp lơ xanh ăn sống được không? 
Súp lơ xanh ăn sống được không?

Một số phương pháp nấu ăn có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định của súp lơ xanh.

Ví dụ, súp lơ xanh rất giàu vitamin C. Trong 90 gram súp lơ xanh sống cắt nhỏ cung cấp 90–108% mức cho phép hàng ngày vitamin C được khuyến nghị (RDA) tương ứng cho nam và nữ. Tuy nhiên, vitamin C là một loại vitamin nhạy cảm với nhiệt và hàm lượng của nó có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp nấu ăn.

Một nghiên cứu cho thấy, xào và luộc súp lơ xanh làm giảm hàm lượng vitamin C lần lượt là 38% và 33%. Một nghiên cứu khác lưu ý việc cho vào lò vi sóng, luộc, xào làm thất thoát đáng kể vitamin C và chất diệp lục, một sắc tố tăng cường sức khỏe giúp súp lơ xanh có màu xanh. Phương án hấp súp lơ xanh giữ lại những chất dinh dưỡng này nhiều nhất so với các phương pháp nấu ăn khác.

Súp lơ xanh cũng rất giàu hợp chất thực vật tự nhiên Sulforaphane. Sulforaphane có nhiều lợi ích sức khỏe, giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, tiểu đường và các vấn đề tiêu hóa. Điều thú vị là cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ sulforaphane từ súp lơ xanh sống hơn súp lơ xanh nấu chín.

Tuy nhiên, nấu chín súp lơ xanh cũng có những lợi ích của nó. Ví dụ, nấu chín súp lơ xanh giúp tăng cường đáng kể hoạt động chống oxy hóa trong nó. Cụ thể, nấu chín có thể làm tăng hàm lượng carotenoid trong súp lơ xanh, là chất chống oxy hóa có lợi giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tác hại của súp lơ xanh

Súp lơ xanh ăn sống được không? 
Súp lơ xanh ăn sống được không? Ăn sống được nhưng ai bị khó tiêu thì nên hạn chế.

Trong hầu hết các trường hợp, súp lơ xanh sống dễ ăn và ít tác hại. Tuy nhiên, giống như hầu hết các loại rau thuộc họ cải, cả súp lơ xanh sống và nấu chín đều có thể gây đầy hơi hoặc đầy hơi ở một số người.

Súp lơ xanh, nhất là ăn sống, có thể gây khó tiêu hóa, đặc biệt ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Điều này là do nó có nhiều chất xơ và hàm lượng FODMAP. Các chất FODMAPs (oligo-, di-, mono-saccharides và polyols có thể lên men) là các loại carbs chuỗi ngắn hấp thụ kém được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm, bao gồm các loại rau họ cải như súp lơ xanh. Ở những người bị IBS, FODMAP có thể đi đến đại tràng mà không được hấp thụ, có thể gây ra quá nhiều khí hoặc đầy hơi. Không rõ liệu một số phương pháp nấu nướng súp lơ có thể ảnh hưởng đến hàm lượng FODMAP của thực phẩm hay không. Tuy nhiên, nấu chín súp lơ xanh có thể giúp làm mềm các sợi thực vật dai. Do đó, nó có thể làm cho súp lơ xanh dễ nhai và dễ tiêu hóa hơn đối với một số người.

Tổng kết: Súp lơ xanh ăn có tốt không?

Súp lơ xanh ăn sống được không? 
Súp lơ xanh ăn sống được không?

Súp lơ xanh là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ăn sống hoặc nấu chín một cách an toàn. Nấu chín có thể tăng cường hoạt động chống oxy hóa của súp lơ xanh nhưng nó cũng có thể làm giảm hàm lượng một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, chẳng hạn như vitamin C và sulforaphane.

Khi nấu súp lơ xanh, tốt nhất là nên hấp chín, vì cách này dường như giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất so với các phương pháp nấu ăn khác.

Để có lợi ích tối đa cho sức khỏe, hãy kết hợp cả bông cải xanh sống và nấu chín vào chế độ ăn của bạn.

Súp lơ xanh có một hồ sơ dinh dưỡng tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Nó giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Hi vọng bài viết Súp lơ xanh ăn sống được không? đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn. Bông cải xanh có thể được chế biến theo nhiều cách, bao gồm áp chảo, hấp, luộc hoặc rang, nhưng nó cũng có thể được phục vụ sống trong món salad hoặc với nước chấm.

Mời các bạn tham khảo những bài viết dinh dưỡng, sức khoẻ hay khác trên Tobitu.com – Tôi biết tuốt như là:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.