Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo 2022

Bạn đã biết cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo chưa? Những ngày Tết đang đến rất gần và tục lệ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp hằng năm là một việc làm không thể bỏ qua. Mâm cỗ cúng ông Táo Quân của người Việt không thể thiếu cá chép đỏ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo sao để thể hiện được sự thành kính của mỗi gia đình. Dưới đây là cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo.

Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo 2022
Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo 2022

Cúng ông Công ông Táo cần bao nhiêu cá chép là đủ? 

Nhiều gia chủ có quan niệm sai lầm rằng càng cúng nhiều cá chép càng tốt hay chỉ nên mua 1 cặp cá. Tuy nhiên, cúng Táo Quân tức cúng ba vị thần gồm thần đất, thần nhà và thần bếp nên cần 3 con cá chép.

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, ông Công ông Táo là vị thần dõi theo cuộc sống của mọi người. Hàng ngày ông Công ông Táo sẽ ghi lại những việc làm tốt xấu của gia chủ, để đến cuối năm, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời và báo cáo với Ngọc Hoàng.

Ngày nay nhờ sự tiện dụng và sạch sẽ nên nhiều người lựa chọn cá chép giấy để cúng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam lại cho rằng, nên mua cá chép sống bởi vì ngoài ý nghĩa thờ cúng để dâng các Táo Quân lấy phương tiện đi lại, thì tục lệ phóng sinh cá chép cũng có một nét văn hóa quý báu, thể hiện tinh thần nhân đạo của người Việt.

Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo

Cá chép sống dùng để cúng ông Công, ông Táo thường được chọn mua là cá chép đỏ.

Cá chép để dâng lên Táo Quân không nhất thiết phải là con cá to, miễn sao cá khỏe mạnh, không bị trầy xước, mất vảy là được. Để thử độ khỏe mạnh của cá, bạn có thể chạm nhẹ vào mặt nước chậu đựng cá, nếu thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh thì đó là con cá khỏe mạnh.

Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo 2022
Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo 2022

Nếu kỹ hơn, bạn có thể lật nhẹ mang cá lên để kiểm tra, nếu mang cá đỏ tươi nghĩa là cá khỏe mạnh. Nếu mang cá màu đỏ thâm thì đó là con cá yếu.

Chú ý khi phóng sinh cá

Khi đi phóng sinh cá các bạn nên chọn những ao, hồ nước sạch, không gian rộng và không quá ô nhiễm. Khi thả, không đứng trên cao đổ xuống hay vứt cả túi cá xuống, làm như vậy cá có thể bị chết gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo 2022
Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo 2022

Cách đúng nhất để phóng sinh cá đó là chọn chỗ mép nước gần, nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước. Tâm lý khi đi khi đi thả cá cũng rất quan trọng, cần vui vẻ, thoải mái đi phóng sinh cá.

Trong lúc thả cá cũng không cần phải cầu khấn gì cả, chỉ cần đơn giản nghĩ là mình đang đơn thuần cứu vớt chúng là được. Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa muốn rời đi.

Xem thêm:

Bài cúng văn khấn tiết lập xuân 2022

Ngày Lập xuân kiêng gì không 2022?

Cách thả cá chép cúng ông Công ông Táo 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.