Ngày Lập xuân kiêng gì không 2022?

Ngày Lập xuân kiêng gì, tránh làm gì, nên làm gì để có được may mắn là điều mà không phải ai cũng biết. Rất nhiều địa phương coi ngày Lập xuân quan trọng như ngày đầu năm mới, là ngày mở đầu cho mùa xuân. Chính vì vậy ở rất nhiều địa phương có tục ngày Lập xuân kiêng kỵ để mở đầu mùa xuân nhiều may mắn. Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn về những điều kiêng kỵ ngày Lập xuân.

Ngày Lập xuân 2022 là ngày nào?

Ngày Lập xuân 2022 diễn ra vào ngày 4 tháng 2 Dương lịch 2022, tức ngày 4/1 năm Nhâm Dần. Ngày Lập xuân là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Theo quy ước thì ngày Lập xuân sẽ bắt đầu trong khoảng ngày 4 hay 5 tháng 2 khi kết thúc tiết đại hàn và kết thúc vào khoảng ngày 18 hay 19 tháng 2 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết vũ thủy bắt đầu.

Ngày Lập Xuân khi nào?
Ngày Lập Xuân 2022

Ngày Lập xuân kiêng gì?

Ngày Lập xuân theo quan niệm của dân gian là ngày bắt đầu của mùa xuân, mở đầu vận khí năm mới, là ngày giao thời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ngày chuyển giao giữa Trời Đất và con người. Chính vì sự quan trọng này của ngày Lập xuân mà ở rất nhiều địa phương cũng có những tục kiêng kỵ với mong muốn có một năm may mắn.

Sẽ có một số điều kiêng kỵ mà bạn cần chú ý trong ngày Lập xuân:

  • Không được quét nhà dọn dẹp nhà cửa vào ngày Lập xuân đầu tiên. Như vậy sẽ không hất tài lộc ra khỏi cửa.
  • Không cho nước vào ngày Lập xuân đầu năm. Đây cũng là bắt nguồn từ câu nói tiền vào như nước của dân ta từ xa. Nước đầy ắp tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài đong đầy của mỗi gia đình.
  • Không tranh cãi, bất hòa vào ngày Lập xuân đầu năm. Ngày Lập xuân là ngày mở đầu của một năm mới, ngày đón nhận những niềm vui và may mắn nên tuyệt đối không được cãi cọ trong ngày này.
  • Không cho vay, mượn tiền vào tối hôm trước ngày Lập xuân và trong ngày Lập xuân. Điều này sẽ không mang tới may mắn cho cả người đi vay lẫn người cho vay. Tiền tài không dư dả, có thể phân tán nhiều nơi là điều không ai muốn.
  • Kiêng nói điều xui xẻo trong ngày Lập xuân. Ngày đầu năm mới này bạn chỉ nên đón nhận những niềm vui, nụ cười, bỏ qua những bực dọc để có được 1 năm suôn sẻ, vui tươi.
  • Không mặc quần áo 2 màu trắng đen cùng nhau trong ngày Lập xuân. 2 màu này thường mang màu sắc đen tối, không vui theo quan niệm dân gian. Vì vậy trong ngày Lập xuân bạn không nên mặc 2 màu này cùng nhau.

Những điều nên làm trong ngày Lập xuân

Trong ngày Lập xuân đầu năm thì hãy luôn giữ trạng thái tươi vui, không cáu gắt. Nếu được thì làm việc thiện xuất phát từ tâm.

Trồng hoặc mua thêm cây xanh đặt quanh nhà để tăng thêm sắc xanh, thay đổi vận khí, giúp phong thủy luân chuyển theo hướng tích cực hơn.

Có thể sắp hương hoa quả ngọt cúng ông bà tổ tiên trong ngày Lập xuân vì theo quan niệm ngày Lập xuân là ngày mở đầu cho 1 năm mới.

Ngày Lập xuân kiêng gì?
Tại sao ngày Lập xuân cần kiêng?

Văn khấn ngày Lập Xuân

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Phật trời

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con Kính lạy ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy các vị Thần Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tài Thần cùng các Tôn Thần cai quản khu vực này

Con kính lạy các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này

Hôm nay là ngày 4 tháng 2 dương lịch, là tiết lập xuân năm 2022 tức ngày 4/1 âm lịch năm 2022.

Tín chủ Con là…… Hiện đang ngụ tại:……

Con thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng mã và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Con thành tâm Kính mời (Lặp lại các vị thần)…. về thụ hưởng hương hoa lễ vật, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho….. được bình an, sở cầu tất ứng, sở nguyện thành tâm.

Con thành tâm kính mời các vị tiền chủ hậu chủ ngụ tại trong đất nhà này về thụ hưởng hương hoa lễ vật…

Kính mong các vị Tôn Thần cùng các vị Tiền chủ, Hậu chủ phù hộ độ trì cho gia đình mọi người bình an, công việc luôn hanh thông thuận lợi, mọi tật ách tai qua nạn khỏi

Lễ bạc tâm thành cúi xin chứng giám, khẩn cáo

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.