Văn khấn cúng tổ nghề sân khấu, nghi lễ cúng tổ nghề sân khấu 2022

Văn khấn cúng tổ nghề sân khấu là văn khấn quan trọng các của nghệ sĩ, nhân viên làm trong nghề sân khấu. Cũng như nhiều lễ giỗ khác thì cúng giỗ tổ nghề sân khấu cũng có văn khấn riêng. Văn khấn cúng tổ nghề sân khấu thay lời của các nghệ sĩ gửi tới ông Tổ nghề sân khấn, lời cảm tạ, lời biết ơn chân thành và sâu sắc tới ông Tổ nghề sân khấu đã phù hộ sức khỏe để có thể cống hiến cho sân khấu nghệ thuật. Dưới đây là bài văn khấn cúng tổ nghề sân khấu.

Văn khấn cúng tổ nghề sân khấu

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………………………………………………

Ngụ tại……………………………………………………………..

Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề sân khấu

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề sân khấu thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn tổ nghề sân khấu
Văn khấn cúng tổ nghề sân khấu

Cúng tổ nghề sân khấu ngày bao nhiêu?

Theo quyết định số 13/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ban hành, từ năm 2011 ngày 12-8 âm lịch hàng năm được lấy làm ngày Sân khấu Việt Nam.

Vào ngày này, các nghệ sĩ trên khắp cả nước sẽ làm mâm cúng và đọc văn khấn cúng tổ nghề sân khấu với những nghi thức trang trọng nhất. Đặc biệt, trong TP.HCM thì hoạt động và nghi lễ cúng giỗ tổ nghề sân khấu diễn ra sôi động khắp các địa điểm sân khấu.

Cúng tổ nghề sân khấu
Ngày cúng tổ nghề sân khấu

Nghi lễ cúng tổ nghề sân khấu như nào?

Theo truyền dạy của những người trong nghề sân khấu thì tam vị thánh tổ của nghệ thuật sân khấu gồm có:

Tiên Sư: khai sáng ra nghề sân khấu

Tổ Sư: Nối tiếp và lưu truyền nghề

Thánh Sư: soạn tuồng

Lễ cúng tổ nghề sân khấu cũng phải được thực hiện theo những nghi thức nhất định, người thực hiện và tham gia nghi lễ cúng tổ nghề sân khấu phải ăn mặc trang trọng, nghiêm trang. Người đến với ngày lễ tổ nghiệp có thể mang thêm lễ vật để bày tỏ lòng thành kính của mình.

Các đơn vị và sân khấu thường tổ chức lễ giỗ tổ riêng nhưng thường có 3 hoạt động chính:

  • Lễ dâng hương,
  • Dâng hoa Tổ nghề;
  • Lễ tri ân những nghệ sĩ cao tuổi, tưởng nhớ những nghệ sĩ đã qua đời và vinh doanh những nghệ sĩ đã có những đóng góp nổi bật; cuối cùng là những tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Lễ cúng tổ nghề sẽ là lễ mặn, bày biện đầy đủ trên mâm cúng. Sau đó người lớn tuổi trong lĩnh vực hay người có uy tín sẽ đứng ra làm lễ. Người làm lễ sẽ thực hiện nghi lễ châm hương và chắp tay vái 3 vái và đọc bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề.

Trong phần này người làm thủ tục cúng cần phải gọi tên đầy đủ các vị bề trên và đất trời. Sau khi đọc xong bài văn khấn thì người thực hiện nghi thức cúng chắp tay vái ba vái và tiếp tục rót ba tuần rượu ba tuần nước.

Mâm cúng tổ nghề sân khấu như nào?

Mâm cúng tổ nghề sân khấu sẽ tùy theo lòng thành tâm của mỗi khu vực, mỗi nơi tổ chức nhưng sẽ phải có một số lễ vật nhất định.

Ván xôi con gà là lễ vật phải có trong mâm cúng tổ nghề. Ván xôi, con gà thể hiện lòng thành kính, tâm kính đối với tổ nghề. Tiếp đến sẽ phải có thanh bông hoa quả, hoa phải tươi và đẹp, quả cũng bày biện là loại quả tươi ngon mắt nhất. Lễ vật thứ 3 đó là 2 mâm lễ mặn, tùy vào người cúng chuẩn bị thức ăn gì nhưng phải đủ 2 mâm lễ mặn.

Mâm cúng tổ nghề sân khấu
Mâm cúng tổ nghề sân khấu như nào?

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.