7 thói quen gây mất ngủ mà bạn không ngờ tới

Thói quen gây mất ngủ đang được rất nhiều người lặp đi lặp lại hàng ngày mà lại không hề biết. Hiện tượng mất ngủ do rất nhiều nguyên nhân xảy ra, và khi tình trạng mất ngủ này càng kéo dài thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Bên cạnh những nguyên nhân về tình trạng sức khỏe, bệnh mãn tính thì việc mất ngủ cũng do thói quen gây ra. Hãy theo dõi những thói quen gây mất ngủ trong bài viết dưới đây.

Nằm ngủ ngay khi vào giường

Cuối ngày bận rộn, tất cả những gì bạn muốn đó là nằm ngay trên giường. Nhưng thói quen thư giãn vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn hơn và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Thói quen trước khi đi ngủ có thể chọn như ăn nhẹ trước khi ngủ, tắm nước ấm hoặc đọc sách. Bạn chỉ cần lựa chọn thói quen phù hợp với mình, đủ để khiến bạn có thể giải tỏa căng thẳng của bản thân.

Thói quen gây mất ngủ
Thói quen gây mất ngủ nên thay đổi

Uống trà trước khi đi ngủ

Trà thảo mộc được biết đến có tác dụng điều trị chứng mất ngủ. Và mặc dù nhiều loại trà tốt cho giấc ngủ như hoa cúc hoặc hoa oải hương, giúp bạn thư giãn và thậm chí cải thiện chất lượng giấc ngủ thì một số đồ uống lại có tác dụng ngược lại. Ví dụ, trà đen có nhiều caffeine gây căng thẳng và mất ngủ.

Dùng sai loại chăn ngủ

Việc chọn đúng loại chăn rất quan trọng để có một đêm ngon giấc. Chăn được làm từ polyester rất dễ giặt nhưng chúng không phải là lựa chọn tốt nhất để bạn có giấc ngủ ngon hơn. Polyester là một chất liệu tổng hợp khá bí và có thể khiến chúng ta đổ mồ hôi khi ngủ.

Thay vì mua một chiếc chăn polyester, hãy chọn một chiếc chăn làm từ len giúp bạn giữ ấm cơ thể nhưng không quá bí.

Lựa chọn chăn phù hợp
Chọn loại chăn ngủ phù hợp

Tập thể dục trước khi ngủ

Tập thể dục giúp bạn thư giãn và giảm sự lo lắng, do đó sẽ cải thiện giấc ngủ của bạn. Nhưng tập thể dục quá muộn trong ngày gây hại nhiều hơn là có lợi và ảnh hưởng tới giấc ngủ. Tập thể dục trong vòng một giờ trước khi đi ngủ sẽ không đủ thời gian để giảm nhiệt độ cơ thể, khiến bạn trằn trọc, khó ngủ và thức giấc vào ban đêm. Hãy tập các bài tập cường độ thấp ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ.

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Và mặc dù bạn rất bận rộn vào buổi sáng nhưng việc bỏ bữa sáng không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng, khả năng tập trung mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Những người thường xuyên bỏ bữa sáng dễ mất ngủ và cảm thấy cáu kỉnh khi thức dậy.

Mặc đồ chật khi đi ngủ

Việc mặc đồ ngủ quá chật có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Khi ngủ thì nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm và nếu mặc đồ ngủ quá chật hay quá dày sẽ khiến bạn đổ mồ hôi khi ngủ. Nếu việc cởi toàn bộ quần áo đi ngủ không phù hợp với bạn, hãy chọn quần áo ngủ nhẹ làm từ vải tự nhiên và thoáng khí, như vải lanh hoặc bông.

Chọn quần áo ngủ thoáng khí
Thói quen gây mất ngủ đó là chọn sai quần áo ngủ

Trải thảm trong phòng ngủ

Thảm có thể làm bất kỳ căn phòng nào ấm cúng hơn, nhưng để chúng xung quanh giường của bạn không phải là lựa chọn tốt. Thảm có thể dễ dàng bắt bụi và điều này khiến chúng trở thành nơi phát triển cho vi khuẩn có hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng đối với giấc ngủ của bạn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của ngày hôm sau.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.